TEI ร่วมมือ กับศูนย์อาหาร ในการจัดการขยะอาหารจากแหล่งกำเนิด

10 กรกฎาคม 2567 คณะนักวิจัย สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) จัดการประชุมติดตามความก้าวหน้า โครงการส่งเสริมการป้องกันและลดการเกิดขยะอาหารและจัดการขยะอาหารจากแหล่งกำเนิด: กรณีศูนย์อาหาร โดยคุณเบญจมาส โชติทอง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาโครงการและแผนงาน ได้กล่าวเปิดการประชุมและคุณพรนภา กิจรุ่งโรจนาพร ดำเนินรายการพร้อมทั้งทีมนักวิจัยในโครงการ นำเสนอความก้าวหน้า ทบทวนแผนกิจกรรมของโครงการฯ

การประชุมครั้งนี้ เป็นการติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานของศูนย์อาหารที่เข้าร่วมโครงการ ร่วมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น สะท้อนปัญหา และอุปสรรคจากการดำเนินงาน นอกจากนี้ได้รับเกียรติจากคุณภานุวัฒน์ สัจจะวิริยะกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้หลักการ และศาสตร์ที่ใช้สำหรับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลดขยะอาหาร การคัดแยกขยะอาหาร อีกทั้ง ผู้แทนแต่ละศูนย์อาหารยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนสถานการณ์ของศูนย์อาหาร ปัญหา และอุปสรรคจากการดำเนินงาน โดยมีผู้เชี่ยวชาญในโครงการ ได้แก่ ดร.พิรียุตม์ วรรณพฤกษ์   ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการขยะ และ ดร.ยศพิชา คชาชีวะ    ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการร้านอาหาร ร่วมให้คำปรึกษาและคำแนะนำในการจัดการที่ต้นทางเพื่อลดการเกิดขยะอาหาร รวมถึงจัดการขยะอาหารที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม 

ทั้งนี้ ข้อคิดเห็นที่ได้จากการประชุมและแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคณะนักวิจัยในการนำไปปรับใช้ในการดำเนินกิจกรรมให้เหมาะสมกับสถานการณ์และแต่ละศูนย์อาหารต่อไป