6 มีนาคม 2567 คณะนักวิจัย สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) จัดการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน โครงการส่งเสริมการป้องกันและลดการเกิดขยะอาหารและจัดการขยะอาหารจากแหล่งกำเนิด: กรณีศูนย์อาหาร โดยคุณเบญจมาส โชติทอง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาโครงการและแผนงาน ได้กล่าวเปิดการประชุมและดำเนินรายการ และทีมนักวิจัยในโครงการ นำเสนอสถานการณ์ขยะอาหารและกรอบการดำเนินงาน
การประชุมครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการพบปะทำความรู้จักกับทีมผู้เชี่ยวชาญ คณะนักวิจัย และผู้แทนศูนย์อาหารที่เข้าร่วมโครงการ เป็นการสร้างความเข้าใจและชี้แจงกิจกรรมภายใต้โครงการฯ ที่ศูนย์อาหารจะได้ร่วมดำเนินการกับคณะนักวิจัย นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากผู้แทนกรมควบคุมมลพิษร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนและเป้าหมายการจัดการขยะอาหารของประเทศ
อีกทั้ง ผู้แทนแต่ละศูนย์อาหารยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนสถานการณ์ขยะอาหารและปัญหาที่อยากให้มีการแก้ไข พร้อมกับผู้เชี่ยวชาญในโครงการ ได้แก่ ดร.พิรียุตม์ วรรณพฤกษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการขยะ และ ดร.ยศพิชา คชาชีวะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการร้านอาหาร ร่วมให้คำปรึกษาและคำแนะนำในการจัดการขยะอาหารที่เหมาะสม
ทั้งนี้ ข้อคิดเห็นที่ได้จากการประชุมและแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคณะนักวิจัยในการนำไปปรับใช้ในการดำเนินกิจกรรมให้เหมาะสมกับสถานการณ์และแต่ละศูนย์อาหารต่อไป
Share: