29 กันยายน - วันสากลเพื่อการตระหนักรู้เกี่ยวกับการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร

กลุ่มงาน: ขยะชุมชน-ขยะอาหาร

29 กันยายน - วันสากลเพื่อการตระหนักรู้เกี่ยวกับการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร
International Day of Awareness of Food Loss and Waste 2024


เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ประชาคมโลกต่างยอมรับว่า “ขยะอาหาร” เป็นปัญหาสำคัญ จึงได้กำหนดเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 12 (SDG 12) การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน ที่มีเป้าหมายย่อยต้องการลดขยะอาหารของโลกลงครึ่งหนึ่งจากการค้าปลีกและการบริโภค ภายในปี พ.ศ. 2573 

ทำให้คำว่า “ขยะอาหาร” ค่อย ๆ เข้ามาแทนที่คำว่า “ขยะเปียก” หรือการเรียกแบบเหมารวมว่าเป็น “ขยะอินทรีย์” ซึ่งช่วยเตือนให้นึกถึงทั้งเรื่องของขยะและเรื่องอาหาร ที่จะนำไปสู่การคิดและแก้ปัญหาครอบคลุมทั้งสองเรื่องอย่างเหมาะสม

องค์การสหประชาชาติได้มีข้อมติในการประชุมเมื่อปี พ.ศ. 2562 กำหนดให้วันที่ 29 กันยายน ของทุกปี เป็นวันสากลเพื่อการตระหนักรู้เกี่ยวกับการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร หรือ International Day of Awareness of Food Loss and Waste เพื่อรณรงค์ลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ตั้งแต่ในแปลงเกษตรหรือฟาร์มปศุสัตว์ การเก็บเกี่ยว เก็บรักษา เก็บขน แปรรูป จัดจำหน่าย จัดเลี้ยง ประกอบอาหาร จนถึงการบริโภค

ทุกขั้นตอนในการลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร เราทุกคนช่วยกันได้


เรียบเรียงโดย เบญจมาส โชติทอง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาโครงการและแผนงาน สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย
อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง (ภาษาอังกฤษ): https://shorturl.at/A5w95