HOME
ABOUT TEI
Overview TEI
Vision | Mission
Organiaztional Structure
Board
Executive Board of Directors
Management Team
Staff
Our Way
Slogan
Annual Report | Statements Report
Green Office
Awards and Honors
Funds
Dr. Dhira Phanthumavanich Fund
Global Warming and Health Fund
ABOUT TEI
Vision | Mission
Organiaztional Structure
Board
Executive Board of Directors
Management Team
Staff
Our Way
Slogan
Annual Report | Statements Report
Green Office
Awards and Honors
Funds
Dr. Dhira Phanthumavanich Fund
Global Warming and Health Fund
OUR WORK
Group of Our Work
Industrial Environment
Sustainable Industry
Industrial Pollution
Urban and Community Environment
Livable City/Community
Municipal waste-Food Waste
Plastic Waste
PM2.5 Pollution
Sustainable Consumption and Production
Green Label
Eco-labels
Environmental Friendly Services
Carbon Footprint Consultants
Green Procurement
Natural Resources
Land Resources
Marine and Coastal Resources
Biodiversity
Climate Change
Climate Mitigation
Climate Adaptation
Environmental Capacity Development
Training
Environmental Study
Environmental Network, Policy and Plan
Environmental Policy and Plan
TBCSD
OUR WORK
Industrial Environment
Sustainable Industry
Industrial Pollution
Urban and Community Environment
Livable City/Community
Municipal waste-Food Waste
Plastic Waste
PM2.5 Pollution
Sustainable Consumption and Production
Green Label
Eco-labels
Environmental Friendly Services
Carbon Footprint Consultants
Green Procurement
Natural Resources
Land Resources
Marine and Coastal Resources
Biodiversity
Climate Change
Climate Mitigation
Climate Adaptation
Environmental Capacity Development
Training
Environmental Study
Environmental Network, Policy and Plan
Environmental Policy and Plan
TBCSD
KNOWLEDGE
Knowledge Base
Article
Infographic | Poster
Video Clip
Publications
KNOWLEDGE
Article
Infographic | Poster
Video Clip
Publications
EVENTS
News and Activities
Our Activities
Environment News
EVENTS
Our Activities
Environment News
GET INVOLVED
Be a Part of Us
Jobs
Internships
GET INVOLVED
Jobs
Internships
CONTACT US
Our Work
Plastic Waste
To achieve the best eco-packaging is to cooperate with all sectors in the development of Green Packaging guidelines. (In Thai)
Project Activities
...
To achieve the best eco-packaging is to cooperate with all sectors in the development of Green Packaging guidelines. (In Thai)
2 มีนาคม 2566 โครงการขับเคลื่อนมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 14 มติ 14.1 การเสริมสร้างสุขภาวะสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนในวิกฤติโควิด-19: การจัดการขยะติดเชื้อชุมชนและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระยะที่ 1 จัดเวทีสาธารณะเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อการพัฒนาแนวทางการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ณ โรงแรมแกรนด์ริชมอนด์ นนทบุรี เพื่อทดแทนและลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว โดยได้รับเกียรติจาก ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม นางสาวสิริกร เค้าภูไทย ผู้เชี่ยวชาญ สำนักพัฒนาและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะระดับชาติ ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กล่าวเปิดการประชุม โดยทีมวิจัยสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย นำเสนอภาพรวมการดำเนินงานโครงการฯ รวมถึงผลการสำรวจและผลการสัมภาษณ์ ผู้ประกอบการ ผู้บริโภค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อการจัดการพลาสติกเพื่อวิเคราะห์ศักยภาพการดำเนินงานและจัดทำเล่มแนวทางฯ ดังกล่าว
ภายในงานได้จัดช่วงเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น “บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทางเลือกเพื่อทดแทนและลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว” โดยมี คุณประลอง ดำรงค์ไทย ผู้แทนจากมูลนิธิการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน, คุณสุธิศา พรเพิ่มพูน ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร, คุณคงศักดิ์ ดอกบัว ผู้อำนวยการฝ่ายข้อมูลและวิจัยอุตสาหกรรมพลาสติก สถาบันพลาสติก, คุณณัฏฐิณี เนตรอำไพ ที่ปรึกษาอาวุโสส่วนองค์กรสัมพันธ์ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด และ ดร.พิรียุตม์ วรรณพฤกษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมประจำโครงการฯ ให้เกียรติเป็นผู้ดำเนินการเสวนาที่ประชุมได้ให้ข้อคิดเห็นต่อการจัดทำแนวทางการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในประเด็นต่าง ๆ ได้แก่
บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุด คือการไม่ใช้บรรจุภัณฑ์ ควรให้ระดับความสำคัญของความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับลำดับชั้นของการจัดการขยะ คือ ให้ลดการใช้ ใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เปลี่ยนรูปเป็นพลังงานรวมถึงการหมักทำปุ๋ย ก่อนกำจัดทิ้งขั้นสุดท้าย
กำหนดตราสัญลักษณ์บนภาชนะและบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจะช่วยให้เกิดการจัดการปลายทางที่เหมาะสม โดยประชาชนอาจคัดแยกแค่ขยะเปียก (อินทรีย์) กับขยะแห้ง (ทั่วไป+รีไซเคิลได้)
ภาชนะและบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพยังมีข้อจำกัด ต้องสื่อสารให้ประชาชนได้รับรู้อย่างถูกต้องว่าใช้กับสินค้าชนิดใดได้บ้าง และต้องคำนึงความปลอดภัยต่อสุขภาพเป็นอันดับแรก
ทั้งนี้ ทีมวิจัยจะนำข้อแนะนำไปพัฒนาแนวทางการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อส่งเสริมสร้างความตระหนักในภาคประชาชน และจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายส่งต่อให้กับหน่วยงานภาครัฐที่ต้องนำไปใช้ต่อไป
Share:
แชร์
Tweet
Tags:
Plastic waste
Share: